Website Trường Mầm Non Đại Cường – Đại Lộc – Quảng Nam

TRƯỜNG MN ĐẠI CƯỜNG TỔ CHỨC CHO TRẺ UỐNG VITAMIN A VÀ KẾT HỢP TẨY GIUN CHO TRẺ

1. Vì sao cần bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ để phòng chống suy dinh dưỡng?

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị nhiễm giun sán do thường chơi đùa dưới đất, đây là môi trường có thể chứa nhiều ấu trùng hoặc trứng giun và sau đó dùng tay bẩn để đưa lên mặt, miệng hoặc đưa thức ăn vào miệng.

Khi xâm nhập vào cơ thể trẻ, giun sán tiến triển trong khoảng thời gian dài, từ vài tuần đến vài tháng và không gây ra triệu chứng gì, cho đến khi gây rối loạn tiêu hóa, cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, khiến trẻ không tăng cân, suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng và dẫn đến mắc các bệnh nhiễm khuẩn.Vì vậy cần tẩy giun cho trẻ định kỳ.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ bị thiếu vitamin A sẽ giảm thị lực, hấp thu dinh dưỡng kém và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn ở hô hấp và tiêu hóa.

Trẻ hấp thu vitamin A thông qua thực phẩm được cung cấp trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, lượng vitamin A này thường là chưa đủ. Vì vậy cần bổ sung vitamin A cho trẻ để tăng cường thị lực, khả năng miễn dịch, đồng thời cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cần kết hợp bổ sung vitamin A và tẩy giun cho trẻ để phòng chống suy dinh dưỡng, cải thiện và nâng cao sức đề kháng, miễn dịch của trẻ.

2. Hiệu quả của bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ trong phòng chống suy dinh dưỡng

Các nghiên cứu đã cho thấy bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ sẽ mang lại những hiệu quả sau:

+ Cải thiện cân nặng và chiều cao của trẻ

+ Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở những trẻ bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng thể thấp còi.

+ Tăng nồng độ các chất kẽm, hemoglobin và retinol, cải thiện tình trạng thiếu máu.

+ Tăng nồng độ hormone tăng trưởng IGF-I.

+ Cải thiện bệnh tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Ngày 5/12/2023 Trạm y tế Xã Đại Cường kết hợp nhà trường tổ chức cho trẻ uống vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ tại đơn vị.

Toàn trường có 250 trẻ được nhỏ vitamin A và tẩy giun.

Dưới đây là một số hình ảnh tại trường:

z4943826941706_9b37a5cefc41eb1b4239b88963f2cf1c z4943826945633_cb74935a365d8be4bc9476f587f17197

 

Cảm nhận của Phụ huynh

Chị Nguyễn Thị Hoài Thu – Phụ huynh bé: Nguyễn Huỳnh Linh Đan – Lớp lớn

Con tôi rất nhút nhát, do công việc bận rộn gia đình cũng không có thời gian để tạo điều kiện cho bé thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên bé ngại giao tiếp hơn. Do đó khoảng thời gian đầu cho bé đi học là quãng thời gian khó khăn cho cả bé và gia đình. Tôi đã từng khóc khi thấy bé đứng thút thít do không thuộc những động tác thể dục buổi sáng… Thời gian trôi thật mau, giờ bé đã nên người và tự tin hơn rất nhiều, bé lại có thể phát huy được năng khiếu múa hát. Tất cả là nhờ sự yêu thương, gần gũi của các cô đã làm cho bé tìm được niềm vui khi đến lớp.